Món gà ác tiềm thuốc bắc có nhiều công dụng bồi bổ cơ thể và hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi là món ăn này còn có công dụng nào khác không? Cùng AK FOOD tìm hiểu với bài viết sau đây nhé!

Gà ác tiềm thuốc bắc: Món ăn dinh dưỡng đáng giá

Gà ác tiềm thuốc bắc là một món ăn truyền thống nổi tiếng, đặc biệt tốt cho việc bồi bổ cơ thể và hồi phục sức khỏe. Gà ác tiềm thuốc bắc có giá trị dinh dưỡng cực kì cao. Nguyên liệu chính của món này chính là thịt gà ác, đây là loại gà có lông màu trắng, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với thịt gà thường.

Theo nghiên cứu hiện đại, thịt gà ác ít mỡ, rất giàu đạm và có chừng 18 loại acid amin, nhiều vitamin như A, B1, B2, N12, E, PP… và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu… Hàm lượng chất sắt (giúp bổ máu) trong thịt gà ác rất cao, chiếm 7,9%, trong khi gà ri chỉ có 3,9%. Bên cạnh đó, thịt gà ác còn bổ sung chất đề kháng, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Gà ác tiềm thuốc bắc có tác dụng gì?

Với giá trị dinh dưỡng cao như vậy thì thịt gà ác hầm thuốc bắc có những lợi ích thật sự như thế nào? Cùng AK FOOD tìm hiểu ngay sau đâu nhé.

Gà ác hầm thuốc bắc là lựa chọn hoàn hảo cho người cần bồi bổ sức khỏe. Ảnh: sưu tầm.

Gà ác hầm thuốc bắc là lựa chọn hoàn hảo cho người cần bồi bổ sức khỏe. Ảnh: sưu tầm

Trong y học cổ truyền, thịt gà ác được dùng với tên thuốc là Ô kê nhục. Ô kê nhục có vị ngọt, mặn, mùi thơm, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ dương cao, ích khí huyết, giảm đau, đặc trị các bệnh về phổi, thận, mồ hôi trộm, đau lưng, đái tháo, di tinh, hoạt tinh, kết lỵ lâu ngày, nóng trong xương, chân tay yếu mỏi, thiếu máu, rất tốt cho người tạng yếu, người già, người mới ốm khỏi hoặc đang dưỡng bệnh, phụ nữ sau khi sinh.

Gà ác tiềm thuốc bắc giúp tăng cường sức đề kháng. Ảnh: sưu tầm.

Gà ác tiềm thuốc bắc giúp tăng cường sức đề kháng. Ảnh: sưu tầm

Nhóm gà thịt đen, xương đen, thường được sử dụng như là thuốc bồi bổ cơ thể, chữa bệnh suy nhược, kích thích tình dục mạnh. Lượng cholesterol thấp trong khi acid linoleic cao nên có giá trị làm thuốc, đặc biệt trong chữa trị bệnh tim mạch.

Theo dinh dưỡng y học cổ truyền, gà ác có công dụng bổ can thận, ích khí huyết, còn được dùng để chữa các chứng bệnh hư nhược, tiểu đường, đi tả lâu ngày do tỳ hư, chán ăn, khí hư, di tinh, hoạt tinh, ra mồ hôi trộn, kinh nguyệt không đều…

Để nâng cao công dụng của gà ác, người xưa thường phối hợp với một số vị thuốc như: Nhân sâm, kỷ tử, thục địa, táo tàu; hoặc tam thất, đông trùng hạ thảo, linh chi… tuỳ theo từng mục đích bồi bổ để chế biến thành những món ăn – bài thuốc dễ dùng.

Phương pháp chế biến gà ác tiềm thuốc bắc

Để giữ trọn vẹn dinh dưỡng và công dụng của món gà ác tiềm thuốc bắc, có thể tiềm cách thủy hoặc tiềm không cách thủy. Phương pháp nào cũng đảm bảo thịt gà mềm nhừ và các vị thuốc thấm đều vào món ăn, mang đến một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Để chuẩn bị món gà ác tiềm thuốc bắc, bạn sẽ cần các nguyên liệu sau:

  • Gà ác: 1 con (khoảng 500-700g), làm sạch.
  • Thuốc bắc: Các vị thuốc phổ biến bao gồm:
    • Kỷ tử: 10g
    • Táo tàu: 5-6 quả
    • Hạt sen: 20g
    • Đương quy: 5g
    • Thục địa: 5g
    • Đẳng sâm: 10g
    • Bạch truật: 5g
    • Hoài sơn: 10g
    • Nhân sâm hoặc sâm củ: 10g (tuỳ chọn, có thể dùng hồng sâm hoặc cao sâm)
  • Nấm hương (nấm đông cô): 5-6 cái, ngâm mềm.
  • Hành tím: 2 củ, bóc vỏ và đập dập.
  • Gia vị:
    • Muối: 1/2 thìa cà phê
    • Hạt nêm: 1 thìa cà phê
    • Đường phèn: 1/2 thìa cà phê
    • Tiêu: 1/2 thìa cà phê (tuỳ chọn)

Bạn có thể điều chỉnh lượng thuốc bắc và gia vị tuỳ theo sở thích và khẩu vị.

Tiềm cách thủy

Các nguyên liệu được cho vào trong thố sành, có thể thêm gừng, rượu và nước dùng, rồi dán kín nắp thố, đặt vào giữa nồi, đậy nắp kín. Sau đó đun sôi ở lửa to trong 3 giờ thì hoàn tất.

Tiềm không cách thủy

Nguyên liệu được cho vào nồi sành, thêm một số điều vị như gừng, rượu và nước, đậy nắp nồi lại rồi đun trực tiếp trên bếp. Đầu tiên là đun ở lửa mạnh khoảng 30 phút, rồi chuyển sang lửa liu riu tiềm đến khi thịt nhừ đều khoảng 2-3 giờ là được.

Gà ác tiềm thuốc bắc được nhiều người tin dùng để bồi bổ sức khỏe. Ảnh: sưu tầm

Gà ác tiềm thuốc bắc được nhiều người tin dùng để bồi bổ sức khỏe. Ảnh: sưu tầm

Bài thuốc dùng gà ác: Giải pháp bổ dưỡng và an thần

Bài thuốc sử dụng gà ác không chỉ là một món ăn bổ dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là an thần và cải thiện các triệu chứng suy nhược.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà ác: 1 con
  • Táo hồng: 20g
  • Bạch thược: 12g
  • Liên tử: 30g

Các nguyên liệu này đều có tác dụng hỗ trợ sức khỏe, được kết hợp trong một bài thuốc nhằm đạt hiệu quả tối ưu.

Cách chế biến

Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi và hầm cho đến khi thịt gà nhừ. Việc hầm gà cùng các thảo dược này giúp tăng cường dưỡng chất và tối đa hóa công dụng của bài thuốc.

Công dụng của bài thuốc

  • Bổ dưỡng và an thần: Bài thuốc này có tác dụng an thần, giúp dưỡng can và tư bổ thận, đặc biệt có hiệu quả trong việc.
    • Trị suy nhược thần kinh
    • Cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể
    • Giúp ngủ ngon hơn
  • Hỗ trợ sức khỏe phụ nữ tiền mãn kinh và hậu mãn kinh: Bài thuốc phù hợp cho phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh và hậu mãn kinh, giúp giảm các biến động về sức khỏe, tránh các triệu chứng không mong muốn như mất ngủ, suy nhược.

Nguyên liệu chính của món gà ác hầm thuốc bắc gồm gà ác và các vị thuốc quý. Ảnh: sưu tầm

Nguyên liệu chính của món gà ác hầm thuốc bắc gồm gà ác và các vị thuốc quý. Ảnh: sưu tầm

Lưu ý khi dùng món gà ác tiềm thuốc bắc

Liều lượng khi sử dụng

Gà ác rất giàu chất đạm, người lớn mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần 1 con (mỗi con 200g), trẻ em mỗi tuần ăn 1 lần (mỗi lần nửa con). Khi cần điều trị bệnh thì người lớn có thể ăn một con chia thành 1 – 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm và chiều muộn. Liệu trình là 4-5 ngày và 10-12 liệu trình/năm.

Không nên dùng khi mắc bệnh cấp tính

Người đang mắc các bệnh dạng cấp như viêm màng não, viêm tai giữa chảy mủ, viêm phế quản cấp, cúm gà, viêm thận, viêm bàng quang – niệu, viêm khớp cấp nên tránh dùng gà ác tiềm thuốc bắc vì những lý do sau:

  • Làm tăng nhiệt trong cơ thể, khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn.
  • Gây tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và thận trong giai đoạn bệnh cấp tính.
  • Có thể gây tương tác không mong muốn với thuốc Tây y, ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
  • Làm khó khăn cho hệ miễn dịch trong quá trình chống lại bệnh tật.

Hạn chế dùng khi bị rối loạn tiêu hóa

Người bị rối loạn tiêu hoá, kiết lỵ cũng không nên dùng. Đây là món ăn chứa nhiều dưỡng chất, có tác dụng bổ dưỡng mạnh mẽ, có thể làm tăng tình trạng nóng trong người, khiến các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng trở nên trầm trọng hơn.

Kết luận

Với những thông tin từ bài viết “Gà ác tiềm thuốc bắc: Dinh dưỡng vượt trội” hi vọng mang đến cho bạn lời giải đáp thắc mắc, cũng như hiểu rõ hơn về món ăn bổ dưỡng này.

Hãy theo dõi trang web của AK FOOD để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về các món ăn dinh dưỡng và các sản phẩm chất lượng cao giúp bạn chăm sóc sức khỏe gia đình một cách hiệu quả và an toàn. AK FOOD cam kết mang đến những sản phẩm dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe của bạn!

———————————————–

❤️ AK FOOD – CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT THỰC PHẨM ANH KIM
❤️ DINH DƯỠNG –  AN TOÀN – TIỆN DỤNG ❤️
❤️ Một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung ứng sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng. Với bề dày kinh nghiệm trong ngành thực phẩm dinh dưỡng, AK FOOD tự hào cung cấp những sản phẩm có chất lượng cao cho khách hàng.
———————————————–
Thông tin liên hệ
SĐT: 028 3815 9696
Website: akfood.vn
Địa chỉ: Lô III – 1B, Đường số 1, KCN Tân Bình, Q. Tân Phú Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *